Cung Cấp thiết bi chuyển đổi dùng cho công nghiệp
Nhập khảu và phân phối chính thức

Tại sao chọn Convert quang? Converter quang là gì?

Thiết bị quang điện là một sản phẩm truyền thông thông tin cáp quang, trong đó có bộ phận chuyển tín hiệu điện sang tín hiêu quang và ngược lại
Bộ chuyển đổi converter quang, thiết bị quang điện,... là những khái niệm rất tràn lan hiện nay. Hiểu và sử dụng đúng thiết bị quang điện mình cần là một vấn đề vô cùng quang trọng trong kỷ nguyên thông tin cáp quang như ngày nay.

Để hiểu về các sản phẩm thiết bị quang điện Chúng ta hãy xuất phát từ nhu cầu thực tế của sản phẩm quang điện, các chuẩn quang điện ngày nay, đồng thời gắn nó với kiến thức cáp quang cơ bản. Trên cơ sở đó chúng ta bắt đầu từ những khái niệm sau:

1. Thiết bị quang điện là gì?

- Định nghĩa:

Bộ chuyển đổi quang điện là một sản phẩm truyền thông thông tin cáp quang, trong đó có bộ phận chuyển tín hiệu điện sang tín hiêu quang và ngược lại

- Phân biệt:

Có thể phân biện thiết bị theo nhiều cách, nhiều quan điểm khác nhau, đơn giản nhất là theo chuần điện, nơi gốc rễ của vấn đề, theo đó có thể chia ra: thiết bị quang điện theo chuẩn: Ethernet, E1, STM1, Phone, Video, RS485,....Thiết bị công nghiệp, thiết bị dân dụng...

2. Modem quang là gì?

- Định nghĩa:

Khái niệm modem: Modem là từ viết tắt của Modulator and Demodulator, có nghĩa là bộ điều chế và giải điều chế tín hiệu. Tín hiệu điều chế ở đây có thể là bất kì tín hiệu điện truyền thông hiện nay, Không phân biệt chuẩn gì.

Khái niệm modem quang, xuất phát từ khái niệm modem ADSL,modem phone. Ban đầu để kết nối internet người ta phải điều chế tín hiệu từ cổng giao tiếp truyền thông của máy tính sang tín hiệu có thể chuyền đi - và bộ đó gói là bộ modem, Khái niệm modem ra đời và người ta quen gọi đó là modem. Và từ đó nói tới modem người ta hiểu luôn là thiết bị kết nối internet. Cùng với sự phát triển của Internet các chuẩn ADLS, ADSL2+, SHDSL, GSHDSL, VDSL từ đó có các modem ADSL, modem ADSL 2+, modem SHDSL, Modem GSHDSL... Nhu cầu sử dụng băng thông internet tiết tục tăng, cáp quang được dụng, cùng với đó là modem quang.

Vậy modem quang là gì?...

Theo cách người ta gán cho tên modem ADSL và Modem, thì ta lên bắt đầu từ việc làm thế nào để kết nối internet qua đường truyền cáp quang, từ máy tính cá nhân,??.. Hiện nay để kết nối internet qua đường truyền internet cáp quang người ta có những phương án sau:

1. Dùng 01 Converter quang + 01 Ethernet router, mạng LAN được kết nối internet qua router trên, phương án này được sử dụng ngay từ đầu khi internet cáp quang xuất hiện và hiện nay vẫn còn tồn tại.

2. Dùng 01  Residential Gateway hay còn gọi là CPE (thực chất thiết bị này là tổ hợp của 01 media converter và 01 router - thiết bị này có thể gọi nó giống như modem quang, vì chỉ việc kết nối qua 01 thiết bị là mạng LAN có thể kết nối internet).

3. Dùng 01 GPON CPE: khi số lượng thuê bao FTTH ngày càng tăng, việc sử dụng cấu hình kiến trúc Point-to-point trong kết nối internet FTTx trở lên đắt đỏ, và kiết trúc sử dụng MDW được sử dụng, thông dụng nhất hiện nay là GPON. Việc hệ thống mạng theo GPON buộc các thiết bị đầu cuối cùng phải tương thích GPON. Việc kết nối internet cho mạng LAN lúc này thông qua GPON CPE và cũng có thể gọi thiết bị này là modem quang.

Như vậy sơ qua chúng ta co 03 khái niệm về modem quang, cái nào là modem quang? cái nào không phải là modem quang??? Thực chất khái niệm modem là khái niệm tương đối, bản thân nó không gán cho một thiết bị nào cả, hiểu như thế nào tùy theo cách mà con người sử dụng

- Phân biệt:

Theo như cách phân biệt trên chúng ta có 03 loại modem quang tùy theo cách sử dụng khác nhau, và tương ứng với các loại khác nhau.

3. Converter quang là gì? Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

- Khái niệm:

Bộ Converter - theo đúng nghĩa tiếng anh là: "Bộ chuyển đổi", converter quang - bộ chuyển đổi tín hiệu quang, về mặt kỹ thuật mà nói từ: "converter quang " là từ vô nghĩa, không có ý nghĩa gì cả, nói một cách khác khi bạn phát ngôn: Converter quang, một kỹ thuật viên sẽ không hiểu đó là thiết bị gì - Tất nhiên là quy chiếu theo cái nghĩa của từ bạn đang sử dụng.

Vậy converter quang là gì? Khái niệm này xuất phát từ việc sử dụng bộ chuyển đổi Ethernet sang quang, do chuẩn Ethernet là chuẩn rất thông dụng hiện nay, nên số lượng của Ethernet media converter sử dụng ngày càng nhiều, mà sử dụng nhiều thì cần có tên nào đó mà gọi cho nó gọn, thế là không biết từ khi nào khái niệm converter quang ra đời. Nếu nói chuẩn từ converter quang xuất phát từ từ: "Ethernet converter quang, hay converter quang của chuẩn Ethernet", tuy nhiên, để nhanh, gọn người ta thường gọi là converter quang.

Trở lại khái niệm converter quang, sở dĩ khi bạn nói converter quang đơn thuần thì người kỹ thuật viên không hiểu là thiết bị gì vì thiết bị quang điện thường phải gắn với chuẩn chuyền thông tương ứng ví dụ: Ethernet, composite video, RS232, RS485, SDI, E1, STM1, V35... tương ứng với nó có các converter quang Ethernet, converter quang composite video, converter quang rs485...

Vậy khái niệm converter quang có được dùng?... Vì chưa có khái niệm khoa học chính thức, tại sao lại dùng một các bừa phứa như vậy? ai công nhận khái niệm converter quang là khái niệm chỉ dành cho chuẩn Ethernet, một sự ưu ái chăng... Câu trả lời dành cho quý độc giả và người sử dụng...

- Chủng loại:

Việc phân loại các converter quang theo các chuẩn là phân loại đơn giản nhất, theo đó chúng ta có: converter quang Ethernet, composite video, RS232, RS485...

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Ethernet là gì, Switch là gì, Hubs là gì, RJ45 là gì
icon Văn phòng thông minh trong thế giới nhanh
icon Cáp HDMI và Các câu hỏi liên quan tới kết nối cáp HDMI
icon Cách kết nối laptop với tivi qua cáp HDMI
icon Nguyên nhân Laptop và tivi không kết nối được với nhau qua cáp HDMI?
icon Mua cáp HDMI loại nào? mua cáp HDMI ở đâu
bán buôn bán lẻ bộ dung cụ làm mạng, thiết bị mạng giá tốt !